An GiangBà Rịa - Vũng TàuBắc GiangBắc KạnBạc LiêuBắc NinhBến TreBình ĐịnhBình DươngBình PhướcBình ThuậnCà MauCần ThơCao BằngĐà Nẵng Đắk LắkĐắk NôngĐiện Biên Đồng NaiĐồng ThápGia LaiHà GiangHà NamHà NộiHà TĩnhHải DươngHải PhòngHậu GiangThành phố Hồ Chí MinhHòa BìnhHưng YênKhánh HòaKiên GiangKon TumLai ChâuLâm Đồng Lạng SơnLào CaiLong AnNam ĐịnhNghệ AnNinh BìnhNinh ThuậnPhú ThọPhú YênQuảng BìnhQuảng Nam Quảng NgãiQuảng NinhQuảng TrịSóc TrăngSơn LaTây NinhThái Bình Thái NguyênThanh HóaThừa Thiên HuếTiền GiangTrà VinhTuyên QuangVĩnh LongVĩnh PhúcYên BáiKỹ NăngĐề thi và tài liệuThư giãnKết quả tuyển dụng THU GỌN

Tham gia nhóm TDVN.NET trên Zalo


Kỹ Năng

Học Tiếng Anh


Cafe  Offline  
#2
50 WEBSITE HAY NHẤT GIÚP BẠN "NGHIỆN" TIẾNG ANH VÀ LÊN TRÌNH CỰC NHANH

✔ Kênh học phát âm, từ vựng
http://www.youtube.com/user/EnglishAnyone/videos
http://www.youtube.com/user/JenniferESL/videos
http://www.youtube.com/user/doingenglishDOTcom/videos
http://www.youtube.com/user/MinooAngloLink/videos
https://www.youtube.com/user/tienganhlangmaster
http://www.youtube.com/user/rachelsenglish/videos
http://www.youtube.com/user/HocEnglishOnline/videos

✔ Kênh luyện viết
http://writefix.com/
https://owl.english.purdue.edu/owl/section/4/

✔ Kênh luyện đọc
http://www.mightybook.com/story_books.html
http://www.getnewsmart.com/articles
http://www.cdlponline.org/index.cfm?fuseaction=homepage
http://www.businessinsider.com/
http://reading.ecb.org/student/entry.html
http://www.english-online.at/

✔ Kênh học từ vựng
https://www.vocabulary.com/
http://www.vocabsushi.com/
http://www.memrise.com/
http://www.duolingo.com/

✔ Kênh truyện và kênh audio
http://www.booksshouldbefree.com/Top_100
http://www.openculture.com/freeaudiobooks

✔ Podcast luyện nghe
http://www.elllo.org/english/index-recent.htm
http://podcastsinenglish.com/
http://www.eslvideo.com/
http://www.listen-and-write.com/
http://www.quickanddirtytips.com/
http://lang-8.com/
http://spotlightenglish.com/app
http://learningenglish.voanews.com/
http://www.businessenglishpod.com/
http://www.bbc.co.uk/podcasts/series/6min
http://www.bbc.co.uk/podcasts/series/eaw
http://www.ted.com/
http://learningenglish.voanews.com/
http://www.eslpod.com/website/index_new.html
http://learnenglish.britishcouncil.org/en/

✔ Kênh học tiếng Anh online
www.world-english.org
www.englishtips.org
www.englishtime.us
Ielts-simon.com
www.bbc.co.uk
www.manythings.org
www.english-test.net
www.effective-public-speaking.com
http://streetenglish.edu.vn/
www.talkenglish.com
www.paltalk.com
TDVN  Offline  
#3
Học Tiếng Anh kiểu Mỹ

Hôm nay tôi xin chia sẻ một phương pháp dạy tiếng Anh kiểu Mỹ.

Người Mỹ có cách dạy ngữ pháp rất đặc thù cho văn hóa xứ này. Văn hóa thượng tôn tự do cá nhân.

Cách tiếp cận này của người Mỹ rất hợp với dân ESL, nghĩa là tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Trên thế giới, có hai cách tiếp cận ngữ pháp cơ bản.

Thứ nhất, tiếp cận CÔNG THỨC trước rồi thực hành, rồi lại tổng kết. Đây còn được giới chuyên môn gọi là PPP. Nghĩa là Presentation - Practice – Presentation. Ở Việt Nam rất phổ biến cách dạy này.

Thứ hai, thuộc các MẪU. Đó là cách học tiếng Anh theo kiểu Mỹ. Người Mỹ để cho người học tràn ngập trong không gian ngôn ngữ. Khi anh ta thành thạo và thuộc lòng các MẪU rồi thì tự biết rút ra công thức.

Hiện nay, tôi đang dùng cách này để dạy ngữ pháp cho con tôi.

Ví dụ, để dạy về so sánh, tôi cho học thuộc, chép kỳ thuộc các ví dụ. Không giải thích và miễn giải thích.

She is taller than me/I am. = Cô ấy cao hơn tôi.
She is more intelligent than me/I am. Cô ấy thông minh hơn tôi.
She runs faster than me/I do. = Cô ấy chạy nhanh hơn tôi.
She drives more carefully than I do. = Cô ấy lái xe cẩn thận hơn tôi.

Bí mật của phương pháp này là bạn phải cho người học tiếp cận hết các BIẾN. Đó là tính từ ngắn, tính từ dài, trạng từ ngắn, trạng từ dài, các từ biến thái đặc biệt (good/well – better - best). Nếu không, người học sẽ bị rơi vào tình trạng thầy bói xem voi. Lúc tưởng voi như cái quạt, lúc tưởng voi như cái cột đình.

Khi một người đã thuộc hết các biến của vấn đề, tự anh ta sẽ rút ra công thức. Tại sao lại phải dạy công thức?

Người Mỹ không bao giờ đưa ra CÔNG THỨC. Họ cho người học tiếp cận với thực tế. Thực tế càng đa dạng và nhiều biến thì càng tốt. Người học sẽ phải tự luận ra công thức cho chính mình. Với các môn khác, các lĩnh vực khác họ cũng làm như vậy.

Ví dụ, họ không bao giờ nói NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI. Họ không dùng khẩu hiệu và các loa tuyên truyền. Họ dẫn bạn đi thăm thú các công trình và bảo tàng, thăm những nhà tưởng niệm các vĩ nhân của họ. Bạn sẽ tự sẽ đưa ra kết luận.

Cách mà họ truyền giáo cũng thế.

Hồi tôi ở Mỹ, họ dẫn tôi đi ăn, đi uống, đi chơi. Đi gặp gỡ với những linh mục lỗi lạc và dễ thương. Họ cho tôi xem tận mắt giáo hội First Baptist Assembly của họ đã làm được gì. Họ muốn tôi tự cảm thán mà ngưỡng mộ. Người Mỹ là thế, họ không bắt ai ngưỡng mộ. Họ để bạn tự ngưỡng mộ từ thực tế những gì bạn nhìn thấy.

https://www.facebook.com/docaosang
Liên hệ quảng cáo: tdvn.com@gmail.com
TDVN  Offline  
#4
Học tiếng Anh sao cho nhàn?

Như thế nào gọi là nhàn? Để Mị nói cho mà nghe. Cách học bất cứ ngôn ngữ nào nhanh nhất là khi bạn học để áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày. Bạn xem việc học ngôn ngữ ấy như một trò chơi, càng chơi càng vui chứ không phải là một thứ khiến bạn luôn đau đầu và mệt mỏi không muốn nhắc tới. Với mục tiêu giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, các bạn hãy thư giãn đi vì Mị sẽ không bắt mọi người phải học và làm bài tập ngữ pháp 2-3 tiếng/ngày giống như trên trường học đâu. Học, là phải vui, phải thích thú thì tiếng Anh nó mới vào đầu mình được. Các kĩ năng bạn cần có để giao tiếp tiếng anh chỉ là: Phát âm tốt, Từ vựng, Kiến thức xã hội ở một vài lĩnh vực để có thể giao tiếp và mở rộng chủ đề.

Lần trước, khi Mị chia sẻ cơ hội tình nguyện miễn phí ở nước ngoài thì có rất nhiều bạn comment muốn đi nhưng không biết tiếng Anh thì mần răng… Thật lòng, Mị hoàn toàn hiểu cảm giác của các bạn, Khi đọc những bình luận đó, Mị nhớ lại bản thân khi xưa. Mấy năm trước, khi còn là một đứa tiếng Anh lõm bõm câu được câu mất, nghe tai này lọt tai kia, cũng từng ngại ngùng khi giao tiếp với người khác, cũng từng ghen tị với các bạn bằng tuổi mình nhưng đã đi du lịch 2,3 nước hay có cơ hội nhận học bổng của các trường Đại Học nước ngoài. Mị buồn, buồn lắm chứ vì "Mị still young, Mị wanna party!" Chính vì thế, hôm nay Mị xin chia sẻ với các bạn những cách học tiếng Anh mà Mị đã nghiên cứu và áp dụng trên chính bản thân mình để giao tiếp lưu loát và tự tin hơn, nhưng không cần phải “try hard”.

Đầu tiên không thể không kể đến thầy giáo quốc dân đẹp chai Kenny N https://www.youtube.com/watch?v=QmxPDNuN2fY

Thầy Kenny là người Mỹ gốc Việt và có phong cách dạy tiếng Anh vô cùng vui nhộn và dễ hiểu. Mỗi bài học của thầy đều gắn liền với các hoạt động hàng ngày hay những tình huống mà bạn sẽ gặp trong thực tế. Bạn thích đi cà phê nhưng không biết phát âm các tên tiếng Anh sao cho đúng và soang trạng, thầy Kenny sẽ giúp bạn. Còn với những bạn nữ thời trang thì cách đọc tên những nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Gucci là một điều không thể thiếu phải không nè. Tóm lại, đây là 1 kênh Youtube học tiếng Anh mà Mị yêu thích nhất và xem đi xem lại mỗi ngày.

Ngoài ra, đối với những bạn muốn nâng cao khả năng phát âm hoặc phát âm chuẩn theo cách người nước ngoài, Mị xin gợi ý 2 ứng dụng học trên điện thoại vô cùng hiệu quả là Elsa Speak và Duolingo. Trong khi Elsa Speak nổi tiếng với công nghệ AI nhận diện giọng nói giúp người dùng phát âm như người bản ngữ thì Duolingo lại lợi thế với giao diện thân thiện, đơn giản và vui nhộn. Mị khuyến khích các bạn trải nghiệm cả 2 ứng dụng để từ đó tìm ra ứng dụng phù hợp với bản thân mình nhất nhé.

+Link tải Elsa Speak bản Android: https://play.google.com/store/apps/details
+Link tải Elsa Speak bản Ios: https://apps.apple.com/…/elsa-speak-acce...1083804886

+Link tải Duolingo bản Android: https://play.google.com/store/apps/details
+Link tải Duolingo bản Ios: https://apps.apple.com/us/app/duolingo/id570060128

Thứ hai là cách vừa thư giãn vừa học, đó là nghe nhạc tiếng Anh: (Đối với Mị cách này siêu hiệu quả và siêu vui). Bạn có thể học những câu thả thính siêu ngầu siêu mặn. Ví dụ nhé: trong bài “Marry You” của Bruno Mars ngay câu đầu tiên: “It's a beautiful night, we're looking for something dumb to do. Hey baby, I think I wanna marry you”, hay trong bài "Call me maybe" của Carly Rae Jepsen có câu “Hey, I just met you and this is crazy. But here's my number, so call me maybe” ngắn gọn mà cực chất, không vòng vo, tán phát đổ luôn. Hoặc tùy sở trường sở đoản của mỗi người mà mà có một thể loại nhạc riêng, riêng Mị thì thả thính nó là đam mê nên Mị thường nghe các loại nhạc tình cảm lãng mạn để tôi luyện, mài dũa và chỉ chờ A sử xuất hiện là Mị sẽ sổ một tràng khiến người ấy choáng ngợp và muốn “đưa Mị đi trốn” ngay và luôn. Mị thường tưởng tượng như vậy và cười hí hí một mình, nhiều lúc mình phải vẽ ra những viễn cảnh tươi đẹp để tạo động lực học hành. Và thực sự thì mình càng luyện tập theo những câu nói như vậy thì miệng lưỡi mình nó tự động trơn tru, tăng khả năng fluently (lưu loát) của mình lên rất nhanh.

Cách học của Mị là Mị sẽ tìm một bản nhạc mình thích, mở Youtube lên xem Vietsub của bài đó. Sau đó bật Google Dịch, bấm vào phần phát âm và bắt đầu tập hát từng câu sao cho Google nhận ra được câu mình vừa hát. Từ nào mới hay lạ thì tra ngay trong Google để hiểu nghĩa và học cách phát âm. Lợi ích của cách làm này là mọi người sẽ vừa học được từ vựng mới, vừa học được cách phát âm và đặc biệt là CÁCH DIỄN ĐẠT TỰ NHIÊN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ. Bởi vì các bài nhạc nổi tiếng sẽ thường dùng những từ vựng trong cuộc sống đời thường và những câu nói thông dụng nên việc học các từ vựng này sẽ giúp các bạn dễ dàng hiểu được người nước ngoài họ đang nói gì. Dưới đây là list những bài hát tiếng Anh hay nhất dành cho người mới bắt đầu

+ Những bài hát tiếng Anh hay nhất dành cho người mới bắt đầu: https://www.youtube.com/watch?v=T4uL3gBmm48&t=4s

Thứ ba là xem video những lĩnh vực bạn yêu thích: Nếu bạn thích làm đẹp, hãy xem những Beauty vlogger. Nếu bạn thích ẩm thực, có thể xem những chương trình như Masterchef… Đây là cách gia tăng sự yêu thích ngoại ngữ một cách nhanh và tự nhiên.

Dưới đây là những kênh youtube ở một vài lĩnh vực Mị tổng hợp cho các bạn:

Trang điểm và mỹ phẩm: https://www.youtube.com/watch?v=g7oG151mMbE (Trang điểm nhanh mỗi ngày) https://www.youtube.com/watch?v=tQksPlUzQOU (Trang điểm đi học)
Ẩm thực: https://www.youtube.com/watch?v=kpLDkQfLsaY (Nấu món ăn kiểu Masterchef)
https://www.youtube.com/watch?v=ftsQYS1fkOs (Review thức ăn)
Nước hoa: https://www.youtube.com/watch?v=Fzgtu4dN7-g
Và còn rất nhiều chủ đề hay ho khác. Các bạn hãy lên Youtube và gõ từ khóa về lĩnh vực mình quan tâm nhe.

Cuối cùng, Mị sẽ cung cấp chi tiết lộ trình học từng ngày để mọi người dễ dàng học theo chứ không bị rối rắm về những việc cần phải làm:

Tuần 1: Làm quen với tiếng Anh.
Ngày 1-3: Xem 1 video clip Kenny N (Các bạn xem từ video đầu tiên của thầy xem dần lên để tập phát âm, 1 video clip chỉ 5-7 phút nên mọi người cố gắng TẬP TRUNG 200% nhe. Đây là thời gian mình làm quen với tiếng Anh nên chỉ cần xem 1 clip/ngày là được rồi nè).
Ngày 4-7: Xem 1 video clip Kenny N + Học từ vựng qua bài hát.

Tuần 2: Tăng dần cường độ lên chút.
Ngày 1-3: Xem 2 video clip Kenny N + Học từ vựng qua bài hát.
Ngày 4-7: Xem 2 video clip Kenny N + Học từ qua bài hát + Làm quen với các ứng dụng phát âm như Elsa Speak và Duolingo 10 phút/ngày.

Tuần 3: Giao tiếp ở mức độ cơ bản.
Ngày 1-3: Xem 2 video Kenny N + Học từ vựng qua bài hát + tập phát âm trên ứng dụng.
Ngày 4-7: Làm những việc trên + Xem video ở những lĩnh vực bạn yêu thích (Tập cách nghe người bản xứ nói chuyện).

Tuần 4: Trải nghiệm.
Bắt đầu từ thời gian này, sau khi học xong bài hàng ngày thì mọi người hãy cố gắng tập nói. Một số bạn còn ngại ngùng thì có thể tự nói rồi thu âm lại nhưng Mị khuyến khích các bạn hãy cố gắng bắt chuyện với một người nước ngoài mà bạn gặp gỡ để áp dụng những điều bạn đã học vào trong thực tế (Mỗi khi đắn đo xem mình có nên bắt chuyện với người khác không hãy nhớ Quy tắc 3s: Bây giờ hoặc không bao giờ)

Link bài viết Chia sẻ cơ hội tình nguyện nước ngoài miễn phí ở đây nhe: https://www.facebook.com/114751779921196...646233009/
Mấy bạn tranh thủ hạc tiếng Anh càng sớm càng tốt để khi Mị chia sẻ những cơ hội học bổng hay tình nguyện nước ngoài miễn phí thì apply ngay và luôn nè.
Liên hệ quảng cáo: tdvn.com@gmail.com
TDVN  Offline  
#5
Loa Loa Loa. Toàn bộ từ vựng tiếng Anh cho công việc, đi làm, giao tiếp công sở, công ty, xí nghiệp nằm hết trong đây. Bạn chỉ cần mỗi tối nghe 1 lần, nghe đi nghe lại đâu 100 tối, lặp lại được hết là coi như bằng 12 năm học tiếng Anh.

Coi vui cười nên dễ nhớ lắm. Clip tiếng Anh được nhiều thế hệ học từ xưa đến giờ nhất nè các bạn. Nghe hết, hiểu hết thì thi ai eos 7.0 là bình thường. Ngoài đời người ta cũng nói y chang vậy, nên mình cứ nghe riết là vô công ty nước ngoài làm được, đi du học ngon lành. Như mình nè, xưa thấy tiếng Anh là sợ, vì phát âm mãi 1 chữ không được. Sáng học xong thì tối không nhớ nghĩa, không nhớ cách đọc. Vậy mà nghe các clip này, xong giờ có TOEIC 750, vô tập đoàn nước ngoài làm ngon lành.

Đổi đời cái rẹt.

Liên hệ quảng cáo: tdvn.com@gmail.com
TDVN  Offline  
#6
Rất nhiều nước đã tuyên bố tiếng Anh là 1 ngôn ngữ thứ 2 (a second language) chứ không còn là 1 ngoại ngữ (a foreign language) như trước nữa, nên môn học ở phổ thông không còn ghi là môn ngoại ngữ nữa mà là môn ngôn ngữ thứ 2. Bạn hoàn toàn có thể tự tuyên bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của mình và lao vào học tập để chinh phục nó. Chúc các bạn có được công cụ tối quan trọng này (quan trọng chỉ sau thể lực thôi).

Giờ mà không có công cụ này là mọi cánh cửa ra thế giới với bạn sẽ bị khép lại, nguyên nhân là do bạn (trừ người quá nghèo để có thể có 1 cái ĐT smartphone 3G hay 1 máy tính, hay mua 1 cuốn sách mà không đủ tiền mua thì đành chấp nhận, còn lại ai có những thứ trên mà mù ngoại ngữ là do lười). Không có lý do nào khác để một người trẻ không rành tiếng Anh ngoài 1 chữ duy nhất là LƯỜI.

Để có công cụ này, ai cũng phải tự học vài giờ/ngày (nếu đang là sinh viên học sinh thì phải còn nhiều hơn). Không có cách nào khác là tự học chiếm tới 90% thời gian học tiếng Anh của bạn, vì không ông thầy nào hay trung tâm nào, dù danh tiếng tài giỏi đến đâu, có thể nhét chữ vô đầu một người không ngồi mày mò tự học cả. Như Mark Zuckerberg, ông chủ đế chế Facebook lừng danh từng nói, có 2 thứ mà 1 người không thể mua bằng tiền mà phải tự luyện tập cao độ mới có thể sở hữu. Một là body đẹp (thể lực tốt) và hai là ngoại ngữ.
Liên hệ quảng cáo: tdvn.com@gmail.com
TDVN  Offline  
#8
Chuyện thằng Pill học tiếng Anh

Ở quê tôi trước kia có nghề làm muối. Hồi nhỏ lang thang theo người ta đi làm tôi quan sát được cách thức của nó. Đầu tiên họ lấy nước biển lên, đem phơi trên những cái máng tráng xi măng. Công đoạn này chưa thành muối ngay được đâu, nước biển đó sẽ bốc hơi bớt, và để lại một lớp nước mới có độ mặn cao hơn nước biển cũ (nồng độ % NaCl cao hơn, hình như vậy). Sau vài lần phơi như vậy, lớp sau mặn hơn lớp trước, cuối cùng người ta mới thu được một lớp nước đậm đặc, siêu mặn, đem phơi mới thành hạt muối tinh thể.

Vậy thì chuyện làm muối tôi kể có liên quan gì đến chuyện học tiếng Anh?

Nó có liên quan đấy. Chìa khóa học tiếng Anh, nó nằm ở việc bạn phải NGHE. Người ta phân rõ chu trình học ra “nghe, nói, đọc, viết” là như vậy.

Khi bạn nghe người bản xứ nói tiếng Anh, lúc ấy cho dù không hiểu họ đang nói gì, nhưng thực tình nó đang “download” hằng loạt thông tin về lưu trữ trong bộ não bạn đấy. Lớp thông tin này ban đầu nó thưa thớt, không rõ ràng, nhưng càng ngày, khi bạn càng nạp nhiều thì nó trở nên hoàn chỉnh hơn. Nó giống hệt quá trình nạp nồng độ muối tôi kể trên kia vậy.

Nó chính xác là quá trình học tiếng Anh của một đứa trẻ đấy. Nó làm gì biết tra từ điển? hay nó đâu biết viết chữ? Nó học bằng cách nghe rất nhiều, một bộ từ vựng được “nạp” vào đầu nó bằng giọng nói, hình ảnh, mùi vị… thông qua các giác quan. Cái này là “Pineapple” này, bố mẹ gọi nó là như thế, vị nó chua chua ngọt ngọt, mùi nó như thế, nó màu vàng như thế…

Lấy 1 ví dụ như này cho dễ hiểu hơn. Mới lần đầu tiên bạn nghe một từ mới. Bạn không biết nghĩa nó là gì. Tôi gọi nó là từ X đi. Nhưng khi nghe nó nằm trong nhiều kiểu câu, nhiều ngữ cảnh khác nhau bạn sẽ nhớ được nghĩa của nó:

_ X is an animal that lives in water.
_ X is covered with scales, and breathes by taking water in through its mouth.
_Several large X live in the pond.
_He caught the biggest X I've ever seen.

Bạn đoán ra từ X rồi chứ? Nó là Fish - con cá. Bạn nghe lần đầu có thể không hiểu, nhưng nhiều lần, ở nhiều kiểu cách khác nhau, bộ ngôn ngữ của bạn càng hoàn thiện.

Đấy là mới chỉ NGHE thôi nhé. Mọi thứ sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu bạn nhìn thấy, sờ thấy, ngửi thấy.

Đấy là lý do bạn nên bỏ thời gian xem những chương trình thế giới động vật bằng tiếng Anh, hay những phim sitcom cũng được. Phải nhớ, xem BẰNG TIẾNG ANH nhé, có 1 chút tiếng Việt vào là bạn thua, coi như thời gian xem đó trở thành công cốc. Bạn xem chăm chú, vừa nghe vừa nhìn hình ảnh, đấy là lúc bộ não bạn đang thu nạp vô số dữ liệu rời rạc vào khu vực lưu trữ ngôn ngữ.

Đó cũng là lý do dân pro tiếng Anh họ luôn tra từ điển Anh- Anh mà không phải là Anh -Việt. Họ tư duy bằng tiếng Anh. Mấy ông gà mờ thích ăn xổi mới tra từ điển Anh- Việt, trong ngắn hạn thì anh hiểu ngay nghĩa của từ đó, nhưng trong dài hạn thì anh thua, quá trình học của anh bị kéo dài vô ích.

Đấy cũng là nguyên nhân mà nhiều người sống hay học trong môi trường nói tiếng Anh, có nhiều từ họ hiểu nghĩa của nó rõ ràng, nhưng không tài nào dịch sang tiếng Việt được. Nói chuyện cứ lẫn lộn Anh- Việt tùm lum các kiểu. Trừ mấy đứa mới đi du học 2 năm về làm màu ra nhé.

Bộ não bạn nó TUYỆT VỜI hơn bạn tưởng đấy. Tin tôi đi. Đừng có nản lòng khi mới đầu học tiếng Anh vì nghe không hiểu người ta nói gì cả.

Một anh bạn người Mỹ của tôi khi sang Việt Nam từng nói :” Bọn mày học sai hết cả rồi. Tiếng Anh nó là một VĂN HÓA, nó không phải là một chuỗi các bài học thuộc”. Khi mà bạn “sống” trong môi trường tiếng Anh mới là lúc bạn thực sự học nó, chứ không phải do người khác ép bạn học. Vô ích.

Điều này giải thích cho lý do tại sao đa số học sinh Việt Nam sau nhiều năm trời học tiếng Anh trong nhà trường vẫn dốt đặc. Bởi vì họ được dạy và học sai cách. Có chịu NGHE đâu? Khi mà người ta chưa có một chút nền tảng nào về tiếng Anh, phải để họ NGHE. Chứ không phải là bắt họ ghi nhớ máy móc hàng loạt từ mới, ghi nhớ những con chữ loằng ngoằng được ráp nối với nhau, không phải tiếng mẹ đẻ.

Nó giống như ghi nhớ mớ kí tự này: “@xnh%$89y77qwerty” - Đây các em đọc theo cô nhé. Từ này có nghĩa là B cao su đấy. Nhớ chưa? Khóc.

Tụi học sinh nó không nản mới là lạ đấy. Học hết tiếng Anh cấp đại học mà gặp tây lảng mịa ra chỗ khác, “I’m fine thank you and you” cũng đúng thôi.

Cái việc NGHE cũng lắm công phu. Bạn phải được nghe tiếng Anh chuẩn cơ. Hiện nay có 2 dòng tiếng Anh được coi là chuẩn, khác nhau không nhiều lắm đấy là giọng Anh Mỹ và Anh Anh. Lý do vì sao bạn phải nghe tiếng Anh chuẩn? Bởi vì bạn học tiếng Anh với mục đích là giao tiếp và làm việc với thế giới nên phải chuẩn, đừng học kiểu khôn vặt, đi tắt dạng Vlish như một số người đang theo cho nhanh, Tây nghe nó không hiểu.

Ví dụ từ này: “a”. Người Mỹ họ đọc từ này rất rõ ràng, theo phiên âm nó phải đọc là /ei/ - Nối chữ “e” và chữ “i” lại.

Về Việt Nam, không biết mấy bố “thợ dạy” trong các trường bị sao phang ngay một âm tiếng Việt gần gần giống, biến nó thành “ây”. Thế là bọn học sinh bắt chước theo cứ ây ây miết.

“ ây” cái là cái gì tụi bây. Học kiểu đó cho nên tới khi nghe người Mỹ nói không hiểu gì cũng đúng thôi. Tới giờ này đi qua mấy trường cấp II cấp III vẫn thấy cô giáo tiếng Anh ở đó đọc sai tùm lum, biết là mình phát âm dở nhưng không chịu sửa, suốt ngày đem mớ bài test trên mạng về bắt tụi học sinh viết nhăng viết cuội. Tôi nghe rõ ràng cả cô cả trò đọc “Sờ Cun” (School) - hết cả hồn.

Nghe không chuẩn, dẫn đến phát âm sai bét, dẫn đến đọc sai bét, tới khi nghe người bản xứ nói không hiểu gì cả.

Đấy là lý do mà đám nhóc cuối 9x về sau này chúng nó được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn nhờ internet, thông qua youtube, phim ảnh, tiếng Anh của nó tốt hơn hẳn tụi 8x đầu 9x bọn tôi. Lơ ngơ như bò đội nón, đem tiền đi ném vào tụi trung tâm hoài mà vẫn dốt đặc.
Liên hệ quảng cáo: tdvn.com@gmail.com
TDVN  Offline  
#9
Ngày xưa mình học tiếng Anh bạc mặt mấy năm trời, về độ chăm thì chắc cũng chẳng thua ai. Thế mà còn không đâu vào đâu. Vậy mà có bác dám quảng cáo chỉ sau 3 tháng, từ số 0 thành người thành thạo Anh ngữ trong giao tiếp công sở, thuyết trình, đàm phán, viết luận văn. Đã vậy, người ta đổ xô nhau vào đăng kí. Kể đời cũng vui thật.

Năm 15 tuổi, mình thuộc truyện Kiều và hàng ngàn bài thơ, bài văn, kể vanh vách từng chương hồi trong Thủy Hử, Tam Quốc, thuộc lòng cả Dế Mèn Phiêu Lưu Ký. Năm 18 tuổi, thuộc cả 2 cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh. Nghĩa là có thể ngồi lì 5 giờ liền không đứng dậy, không ăn cơm. Chăm như thế mà với tiếng Anh vẫn phải học mãi, học mãi có lẽ đến chết.

Mình không phải là kẻ thông minh và nhớ nhanh. Mình chỉ nhớ lâu và hăng say bền bỉ. Hồi đi học, ai cũng chê là chậm và đần độn. Mình mới nghiệm ra, thông minh quá thường đi với tính chủ quan và làm tắt. Cái gì cũng có cái hay cái dở. Người đọc sách mà lười nhác thì thông minh cũng chẳng có tác dụng gì nhiều. Hình như, sự kiên gan theo đuổi một thứ gì đó, đeo bám bền bỉ và dai dẳng một việc gì đó mới là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp và học tập. 

Hôm trước có bác hỏi mình, 40 tuổi còn học ngoại ngữ được không. Mình thưa lại rằng, có cụ 80 bắt đầu học mà còn nói như gió được. Tuổi 40 của bác ấy có là gì.

Sự thật thì học tiếng Anh là việc rèn tập, tích góp tự cả đời. Mà phải tự lực nhé. Các khóa, các lớp không bao giờ đủ đâu. Chỉ con đại gia nghìn tỷ mới đủ tiền để học triền miên ngày qua ngày đến lúc giỏi. Mà cái giỏi ấy cũng không bằng qua công việc, qua phim, qua du lịch, qua đài báo, qua bài hát được.

Vì sao vậy?

Vì tiếng Anh là cuộc đời. Cuộc đời to như đại dương bao la mà khóa học chỉ như giọt nước. Cầm cuốn textbook mỏng quèn mà bảo đó là cả thế giới thì tư duy ấy thật tội nghiệp lắm. Cuốn sách ấy chỉ là giọt nước nho nhoi, không phải là học xong có ngay B1, B2, C1, C2 đâu. Nó chỉ là vật tượng trưng cho trình độ ấy mà thôi.


Nguồn: Đỗ Cao Sang
Liên hệ quảng cáo: tdvn.com@gmail.com
TDVN  Offline  
#10
4000 most common English words
the
be
and
of
a
in
to
have
it
I
that
for
you
he
with
on
do
say
this
they
at
but
we
his
from
not
by
she
or
as
what
go
their
can
who
get
if
would
her
all
my
make
about
know
will
up
one
time
there
year
so
think
when
which
them
some
me
people
take
out
into
just
see
him
your
come
could
now
than
like
other
how
then
its
our
two
more
these
want
way
look
first
also
new
because
day
use
no
man
find
here
thing
give
many
well
only
those
tell
very
even
back
any
good
woman
through
us
life
child
work
down
may
after
should
call
world
over
school
still
try
last
ask
need
too
feel
three
state
never
become
between
high
really
something
most
another
much
family
own
leave
put
old
while
mean
keep
student
why
let
great
same
big
group
begin
seem
country
help
talk
where
turn
problem
every
start
hand
might
American
show
part
against
place
such
again
few
case
week
company
system
each
right
program
hear
question
during
play
government
run
small
number
off
always
move
night
live
Mr
point
believe
hold
today
bring
happen
next
without
before
large
million
must
home
under
water
room
write
mother
area
national
money
story
young
fact
month
different
lot
study
book
eye
job
word
though
business
issue
side
kind
four
head
far
black
long
both
little
house
yes
since
provide
service
around
friend
important
father
sit
away
until
power
hour
game
often
yet
line
political
end
among
ever
stand
bad
lose
however
member
pay
law
meet
car
city
almost
include
continue
set
later
community
name
five
once
white
least
president
learn
real
change
team
minute
best
several
idea
kid
body
information
nothing
ago
lead
social
understand
whether
watch
together
follow
parent
stop
face
anything
create
public
already
speak
others
read
level
allow
add
office
spend
door
health
person
art
sure
war
history
party
within
grow
result
open
morning
walk
reason
low
win
research
girl
guy
early
food
moment
himself
air
teacher
force
offer
enough
education
across
although
remember
foot
second
boy
maybe
toward
able
age
policy
everything
love
process
music
including
consider
appear
actually
buy
probably
human
wait
serve
market
die
send
expect
sense
build
stay
fall
oh
nation
plan
cut
college
interest
death
course
someone
experience
behind
reach
local
kill
six
remain
effect
yeah
suggest
class
control
raise
care
perhaps
late
hard
field
else
pass
former
sell
major
sometimes
require
along
development
themselves
report
role
better
economic
effort
decide
rate
strong
possible
heart
drug
leader
light
voice
wife
whole
police
mind
finally
pull
return
free
military
price
less
according
decision
explain
son
hope
develop
view
relationship
carry
town
road
drive
arm
TRUE
federal
break
difference
thank
receive
value
international
building
action
full
model
join
season
society
tax
director
position
player
agree
especially
record
pick
wear
paper
special
space
ground
form
support
event
official
whose
matter
everyone
center
couple
site
project
hit
base
activity
star
table
court
produce
eat
teach
oil
half
situation
easy
cost
industry
figure
street
image
itself
phone
either
data
cover
quite
picture
clear
practice
piece
land
recent
describe
product
doctor
wall
patient
worker
news
test
movie
certain
north
personal
simply
third
technology
catch
step
baby
computer
type
attention
draw
film
Republican
tree
source
red
nearly
organization
choose
cause
hair
century
evidence
window
difficult
listen
soon
culture
billion
chance
brother
energy
period
summer
realize
hundred
available
plant
likely
opportunity
term
short
letter
condition
choice
single
rule
daughter
administration
south
husband
Congress
floor
campaign
material
population
economy
medical
hospital
church
close
thousand
risk
current
fire
future
wrong
involve
defense
anyone
increase
security
bank
myself
certainly
west
sport
board
seek
per
subject
officer
private
rest
behavior
deal
performance
fight
throw
top
quickly
past
goal
bed
order
author
fill
represent
focus
foreign
drop
blood
upon
agency
push
nature
color
recently
store
reduce
sound
note
fine
near
movement
page
enter
share
common
poor
natural
race
concern
series
significant
similar
hot
language
usually
response
dead
rise
animal
factor
decade
article
shoot
east
save
seven
artist
scene
stock
career
despite
central
eight
thus
treatment
beyond
happy
exactly
protect
approach
lie
size
dog
fund
serious
occur
media
ready
sign
thought
list
individual
simple
quality
pressure
accept
answer
resource
identify
left
meeting
determine
prepare
disease
whatever
success
argue
cup
particularly
amount
ability
staff
recognize
indicate
character
growth
loss
degree
wonder
attack
herself
region
television
box
TV
training
pretty
trade
election
everybody
physical
lay
general
feeling
standard
bill
message
fail
outside
arrive
analysis
benefit
sex
forward
lawyer
present
section
environmental
glass
skill
sister
PM
professor
operation
financial
crime
stage
ok
compare
authority
miss
design
sort
act
ten
knowledge
gun
station
blue
strategy
clearly
discuss
indeed
truth
song
example
democratic
check
environment
leg
dark
various
rather
laugh
guess
executive
prove
hang
entire
rock
forget
claim
remove
manager
enjoy
network
legal
religious
cold
final
main
science
green
memory
card
above
seat
cell
establish
nice
trial
expert
spring
firm
Democrat
radio
visit
management
avoid
imagine
tonight
huge
ball
finish
yourself
theory
impact
respond
statement
maintain
charge
popular
traditional
onto
reveal
direction
weapon
employee
cultural
contain
peace
pain
apply
measure
wide
shake
fly
interview
manage
chair
fish
particular
camera
structure
politics
perform
bit
weight
suddenly
discover
candidate
production
treat
trip
evening
affect
inside
conference
unit
style
adult
worry
range
mention
deep
edge
specific
writer
trouble
necessary
throughout
challenge
fear
shoulder
institution
middle
sea
dream
bar
beautiful
property
instead
improve
stuff
detail
method
somebody
magazine
hotel
soldier
reflect
heavy
sexual
bag
heat
marriage
tough
sing
surface
purpose
exist
pattern
whom
skin
agent
owner
machine
gas
ahead
generation
commercial
address
cancer
item
reality
coach
Mrs
yard
beat
violence
total
tend
investment
discussion
finger
garden
notice
collection
modern
task
partner
positive
civil
kitchen
consumer
shot
budget
wish
painting
scientist
safe
agreement
capital
mouth
nor
victim
newspaper
threat
responsibility
smile
attorney
score
account
interesting
audience
rich
dinner
vote
western
relate
travel
debate
prevent
citizen
majority
none
front
born
admit
senior
assume
wind
key
professional
mission
fast
alone
customer
suffer
speech
successful
option
participant
southern
fresh
eventually
forest
video
global
Senate
reform
access
restaurant
judge
publish
relation
release
bird
opinion
credit
critical
corner
concerned
recall
version
stare
safety
effective
neighborhood
original
troop
income
directly
hurt
species
immediately
track
basic
strike
sky
freedom
absolutely
plane
nobody
achieve
object
attitude
labor
refer
concept
client
powerful
perfect
nine
therefore
conduct
announce
conversation
examine
touch
please
attend
completely
variety
sleep
involved
investigation
nuclear
researcher
press
conflict
spirit
replace
British
encourage
argument
camp
brain
feature
afternoon
AM
weekend
dozen
possibility
insurance
department
battle
beginning
date
generally
African
sorry
crisis
complete
fan
stick
define
easily
hole
element
vision
status
normal
Chinese
ship
solution
stone
slowly
scale
university
introduce
driver
attempt
park
spot
lack
ice
boat
drink
sun
distance
wood
handle
truck
mountain
survey
supposed
tradition
winter
village
Soviet
refuse
sales
roll
communication
screen
gain
resident
hide
gold
club
farm
potential
European
presence
independent
district
shape
reader
Ms
contract
crowd
Christian
express
apartment
willing
strength
previous
band
obviously
horse
interested
target
prison
ride
guard
terms
demand
reporter
deliver
text
tool
wild
vehicle
observe
flight
facility
understanding
average
emerge
advantage
quick
leadership
earn
pound
basis
bright
operate
guest
sample
contribute
tiny
block
protection
settle
feed
collect
additional
highly
identity
title
mostly
lesson
faith
river
promote
living
count
unless
marry
tomorrow
technique
path
ear
shop
folk
principle
survive
lift
border
competition
jump
gather
limit
fit
cry
equipment
worth
associate
critic
warm
aspect
insist
failure
annual
French
Christmas
comment
responsible
affair
procedure
regular
spread
chairman
baseball
soft
ignore
egg
belief
demonstrate
anybody
murder
gift
religion
review
editor
engage
coffee
document
speed
cross
influence
anyway
threaten
commit
female
youth
wave
afraid
quarter
background
native
broad
wonderful
deny
apparently
slightly
reaction
twice
suit
perspective
growing
blow
construction
intelligence
destroy
cook
connection
burn
shoe
grade
context
committee
hey
mistake
location
clothes
Indian
quiet
dress
promise
aware
neighbor
function
bone
active
extend
chief
combine
wine
below
cool
voter
learning
bus
hell
dangerous
remind
moral
United
category
relatively
victory
academic
Internet
healthy
negative
following
historical
medicine
tour
depend
photo
finding
grab
direct
classroom
contact
justice
participate
daily
fair
pair
famous
exercise
knee
flower
tape
hire
familiar
appropriate
supply
fully
actor
birth
search
tie
democracy
eastern
primary
yesterday
circle
device
progress
bottom
island
exchange
clean
studio
train
lady
colleague
application
neck
lean
damage
plastic
tall
plate
hate
otherwise
writing
male
alive
expression
football
intend
chicken
army
abuse
theater
shut
map
extra
session
danger
welcome
domestic
lots
literature
rain
desire
assessment
injury
respect
northern
nod
paint
fuel
leaf
dry
Russian
instruction
pool
climb
sweet
engine
fourth
salt
expand
importance
metal
fat
ticket
software
disappear
corporate
strange
lip
reading
urban
mental
increasingly
lunch
educational
somewhere
farmer
sugar
planet
favorite
explore
obtain
enemy
greatest
complex
surround
athlete
invite
repeat
carefully
soul
scientific
impossible
panel
meaning
mom
married
instrument
predict
weather
presidential
emotional
commitment
Supreme
bear
pocket
thin
temperature
surprise
poll
proposal
consequence
breath
sight
balance
adopt
minority
straight
connect
works
teaching
belong
aid
advice
okay
photograph
empty
regional
trail
novel
code
somehow
organize
jury
breast
Iraqi
acknowledge
theme
storm
union
desk
thanks
fruit
expensive
yellow
conclusion
prime
shadow
struggle
conclude
analyst
dance
regulation
being
ring
largely
shift
revenue
mark
locate
county
appearance
package
difficulty
bridge
recommend
obvious
basically
e-mail
generate
anymore
propose
thinking
possibly
trend
visitor
loan
currently
comfortable
investor
profit
angry
crew
accident
meal
hearing
traffic
muscle
notion
capture
prefer
truly
earth
Japanese
chest
thick
cash
museum
beauty
emergency
unique
internal
ethnic
link
stress
content
select
root
nose
declare
appreciate
actual
bottle
hardly
setting
launch
file
sick
outcome
ad
defend
duty
sheet
ought
ensure
Catholic
extremely
extent
component
mix
long-term
slow
contrast
zone
wake
airport
brown
shirt
pilot
warn
ultimately
cat
contribution
capacity
ourselves
estate
guide
circumstance
snow
English
politician
steal
pursue
slip
percentage
meat
funny
neither
soil
surgery
correct
Jewish
blame
estimate
due
basketball
golf
investigate
crazy
significantly
chain
branch
combination
frequently
governor
relief
user
dad
kick
manner
ancient
silence
rating
golden
motion
German
gender
solve
fee
landscape
used
bowl
equal
forth
frame
typical
except
conservative
eliminate
host
hall
trust
ocean
row
producer
afford
meanwhile
regime
division
confirm
fix
appeal
mirror
tooth
smart
length
entirely
rely
topic
complain
variable
telephone
perception
attract
confidence
bedroom
secret
debt
rare
tank
nurse
coverage
opposition
aside
anywhere
bond
pleasure
master
era
requirement
fun
expectation
wing
separate
somewhat
pour
stir
judgment
beer
reference
tear
doubt
grant
seriously
minister
totally
hero
industrial
cloud
stretch
winner
volume
seed
surprised
fashion
pepper
busy
intervention
copy
tip
cheap
aim
cite
welfare
vegetable
gray
dish
beach
improvement
everywhere
opening
overall
divide
initial
terrible
oppose
contemporary
route
multiple
essential
league
criminal
careful
core
upper
rush
necessarily
specifically
tired
employ
holiday
vast
resolution
household
fewer
abortion
apart
witness
match
barely
sector
representative
beneath
beside
incident
limited
proud
flow
faculty
increased
waste
merely
mass
emphasize
experiment
definitely
bomb
enormous
tone
liberal
massive
engineer
wheel
decline
invest
cable
towards
expose
rural
AIDS
Jew
narrow
cream
secretary
gate
solid
hill
typically
noise
grass
unfortunately
hat
legislation
succeed
celebrate
achievement
fishing
accuse
useful
reject
talent
taste
characteristic
milk
escape
cast
sentence
unusual
closely
convince
height
physician
assess
plenty
virtually
addition
sharp
creative
lower
approve
explanation
gay
campus
proper
guilty
acquire
compete
technical
plus
immigrant
weak
illegal
hi
alternative
interaction
column
personality
signal
curriculum
honor
passenger
assistance
forever
regard
Israeli
association
twenty
knock
wrap
lab
display
criticism
asset
depression
spiritual
musical
journalist
prayer
suspect
scholar
warning
climate
cheese
observation
childhood
payment
sir
permit
cigarette
definition
priority
bread
creation
graduate
request
emotion
scream
dramatic
universe
gap
excellent
deeply
prosecutor
lucky
drag
airline
library
agenda
recover
factory
selection
primarily
roof
unable
expense
initiative
diet
arrest
funding
therapy
wash
schedule
sad
brief
housing
post
purchase
existing
steel
regarding
shout
remaining
visual
fairly
chip
violent
silent
suppose
self
bike
tea
perceive
comparison
settlement
layer
planning
description
slide
widely
wedding
inform
portion
territory
immediate
opponent
abandon
lake
transform
tension
leading
bother
consist
alcohol
enable
bend
saving
desert
shall
error
cop
Arab
double
sand
Spanish
print
preserve
passage
formal
transition
existence
album
participation
arrange
atmosphere
joint
reply
cycle
opposite
lock
deserve
consistent
resistance
discovery
exposure
pose
stream
sale
pot
grand
mine
hello
coalition
tale
knife
resolve
racial
phase
joke
coat
Mexican
symptom
manufacturer
philosophy
potato
foundation
quote
online
negotiation
urge
occasion
dust
breathe
elect
investigator
jacket
glad
ordinary
reduction
rarely
pack
suicide
numerous
substance
discipline
elsewhere
iron
practical
moreover
passion
volunteer
implement
essentially
gene
enforcement
vs
sauce
independence
marketing
priest
amazing
intense
advance
employer
shock
inspire
adjust
retire
visible
kiss
illness
cap
habit
competitive
juice
congressional
involvement
dominate
previously
whenever
transfer
analyze
attach
disaster
parking
prospect
boss
complaint
championship
fundamental
severe
enhance
mystery
impose
poverty
entry
spending
king
evaluate
symbol
maker
mood
accomplish
emphasis
illustrate
boot
monitor
Asian
entertainment
bean
evaluation
creature
commander
digital
arrangement
concentrate
usual
anger
psychological
heavily
peak
approximately
increasing
disorder
missile
equally
vary
wire
round
distribution
transportation
holy
twin
command
commission
interpretation
breakfast
strongly
engineering
luck
so-called
constant
clinic
veteran
smell
tablespoon
capable
nervous
tourist
toss
crucial
bury
pray
tomato
exception
butter
deficit
bathroom
objective
electronic
ally
journey
reputation
mixture
surely
tower
smoke
confront
pure
glance
dimension
toy
prisoner
fellow
smooth
nearby
peer
designer
personnel
educator
relative
immigration
belt
teaspoon
birthday
implication
perfectly
coast
supporter
accompany
silver
teenager
recognition
retirement
flag
recovery
whisper
gentleman
corn
moon
inner
junior
throat
salary
swing
observer
publication
crop
dig
permanent
phenomenon
anxiety
unlike
wet
literally
resist
convention
embrace
assist
exhibition
construct
viewer
pan
consultant
administrator
occasionally
mayor
consideration
CEO
secure
pink
buck
historic
poem
grandmother
bind
fifth
constantly
enterprise
favor
testing
stomach
apparent
weigh
install
sensitive
suggestion
mail
recipe
reasonable
preparation
wooden
elementary
concert
aggressive
FALSE
intention
channel
extreme
tube
drawing
protein
quit
absence
Latin
rapidly
jail
diversity
honest
Palestinian
pace
employment
speaker
impression
essay
respondent
giant
cake
historian
negotiate
restore
substantial
pop
specialist
origin
approval
quietly
advise
conventional
depth
wealth
disability
shell
criticize
effectively
biological
onion
deputy
flat
brand
assure
mad
award
criteria
dealer
via
utility
precisely
arise
armed
nevertheless
highway
clinical
routine
wage
normally
phrase
ingredient
stake
Muslim
fiber
activist
Islamic
snap
terrorism
refugee
incorporate
hip
ultimate
switch
corporation
valuable
assumption
gear
barrier
minor
provision
killer
assign
gang
developing
classic
chemical
label
teen
index
vacation
advocate
draft
extraordinary
heaven
rough
yell
pregnant
distant
drama
satellite
personally
clock
chocolate
Italian
Canadian
ceiling
sweep
advertising
universal
spin
button
bell
rank
darkness
clothing
super
yield
fence
portrait
survival
roughly
lawsuit
testimony
bunch
found
burden
react
chamber
furniture
cooperation
string
ceremony
communicate
cheek
lost
profile
mechanism
disagree
penalty
ie
resort
destruction
unlikely
tissue
constitutional
pant
stranger
infection
cabinet
broken
apple
electric
proceed
bet
literary
virus
stupid
dispute
fortune
strategic
assistant
overcome
remarkable
occupy
statistics
shopping
cousin
encounter
wipe
initially
blind
port
electricity
genetic
adviser
spokesman
retain
latter
incentive
slave
translate
accurate
whereas
terror
expansion
elite
Olympic
dirt
odd
rice
bullet
tight
Bible
chart
solar
square
concentration
complicated
gently
champion
scenario
telescope
reflection
revolution
strip
interpret
friendly
tournament
fiction
detect
tremendous
lifetime
recommendation
senator
hunting
salad
guarantee
innocent
boundary
pause
remote
satisfaction
journal
bench
lover
raw
awareness
surprising
withdraw
deck
similarly
newly
pole
testify
mode
dialogue
imply
naturally
mutual
founder
advanced
pride
dismiss
aircraft
delivery
mainly
bake
freeze
platform
finance
sink
attractive
diverse
relevant
ideal
joy
regularly
working
singer
evolve
shooting
partly
unknown
offense
counter
DNA
potentially
thirty
justify
protest
crash
craft
treaty
terrorist
insight
possess
politically
tap
extensive
episode
swim
tire
fault
loose
shortly
originally
considerable
prior
intellectual
assault
relax
stair
adventure
external
proof
confident
headquarters
sudden
dirty
violation
tongue
license
shelter
rub
controversy
entrance
properly
fade
defensive
tragedy
net
characterize
funeral
profession
alter
constitute
establishment
squeeze
imagination
mask
convert
comprehensive
prominent
presentation
regardless
load
stable
introduction
pretend
elderly
representation
deer
split
violate
partnership
pollution
emission
steady
vital
fate
earnings
oven
distinction
segment
nowhere
poet
mere
exciting
variation
comfort
radical
adapt
Irish
honey
correspondent
pale
musician
significance
vessel
storage
flee
mm-hmm
leather
distribute
evolution
ill
tribe
shelf
grandfather
lawn
buyer
dining
wisdom
council
vulnerable
instance
garlic
capability
poetry
celebrity
gradually
stability
fantasy
scared
plot
framework
gesture
depending
ongoing
psychology
counselor
chapter
divorce
owe
pipe
athletic
slight
math
shade
tail
sustain
mount
obligation
angle
palm
differ
custom
economist
fifteen
soup
celebration
efficient
composition
satisfy
pile
briefly
carbon
closer
consume
scheme
crack
frequency
tobacco
survivor
besides
psychologist
wealthy
galaxy
given
ski
limitation
trace
appointment
preference
meter
explosion
publicly
incredible
fighter
rapid
admission
hunter
educate
painful
friendship
aide
infant
calculate
fifty
rid
porch
tendency
uniform
formation
scholarship
reservation
efficiency
qualify
mall
derive
scandal
PC
helpful
impress
heel
resemble
privacy
fabric
contest
proportion
guideline
rifle
maintenance
conviction
trick
organic
tent
examination
publisher
strengthen
proposed
myth
sophisticated
cow
etc
standing
asleep
tennis
nerve
barrel
bombing
membership
ratio
menu
controversial
desperate
lifestyle
humor
loud
glove
sufficient
narrative
photographer
helicopter
modest
provider
delay
agricultural
explode
stroke
scope
punishment
handful
badly
horizon
curious
downtown
girlfriend
prompt
cholesterol
absorb
adjustment
taxpayer
eager
principal
detailed
motivation
assignment
restriction
laboratory
workshop
differently
auto
romantic
cotton
motor
sue
flavor
overlook
float
undergo
sequence
demonstration
jet
orange
consumption
assert
blade
temporary
medication
cabin
bite
edition
valley
yours
pitch
pine
brilliant
versus
manufacturing
absolute
chef
discrimination
offensive
boom
register
appoint
heritage
God
dominant
successfully
shit
lemon
hungry
wander
submit
economics
naked
anticipate
nut
legacy
extension
shrug
battery
arrival
legitimate
orientation
inflation
cope
flame
cluster
wound
dependent
shower
institutional
depict
operating
flesh
garage
operator
instructor
collapse
borrow
furthermore
comedy
mortgage
sanction
civilian
twelve
weekly
habitat
grain
brush
consciousness
devote
measurement
province
ease
seize
ethics
nomination
permission
wise
actress
summit
acid
odds
gifted
frustration
medium
physically
distinguish
shore
repeatedly
lung
running
distinct
artistic
discourse
basket
ah
fighting
impressive
competitor
ugly
worried
portray
powder
ghost
persuade
moderate
subsequent
continued
cookie
carrier
cooking
frequent
ban
awful
admire
pet
miracle
exceed
rhythm
widespread
killing
lovely
sin
charity
script
tactic
identification
transformation
everyday
headline
venture
invasion
nonetheless
adequate
piano
grocery
intensity
exhibit
blanket
margin
quarterback
mouse
rope
concrete
prescription
African-American
chase
brick
recruit
patch
consensus
horror
recording
changing
painter
colonial
pie
sake
gaze
courage
pregnancy
swear
defeat
clue
reinforce
confusion
slice
occupation
dear
coal
sacred
formula
cognitive
collective
exact
uncle
captain
sigh
attribute
dare
homeless
gallery
soccer
defendant
tunnel
fitness
lap
grave
toe
container
virtue
abroad
architect
dramatically
makeup
inquiry
rose
surprisingly
highlight
decrease
indication
rail
anniversary
couch
alliance
hypothesis
boyfriend
compose
mess
legend
regulate
adolescent
shine
norm
upset
remark
resign
reward
gentle
related
organ
lightly
concerning
invent
laughter
northwest
counseling
receiver
ritual
insect
interrupt
salmon
trading
magic
superior
combat
stem
surgeon
acceptable
physics
rape
counsel
jeans
hunt
continuous
log
echo
pill
excited
sculpture
compound
integrate
flour
bitter
bare
slope
rent
presidency
serving
subtle
greatly
bishop
drinking
acceptance
pump
candy
evil
pleased
medal
beg
sponsor
ethical
secondary
slam
export
experimental
melt
midnight
curve
integrity
entitle
evident
logic
essence
exclude
harsh
closet
suburban
greet
interior
corridor
retail
pitcher
march
snake
excuse
weakness
pig
classical
estimated
T-shirt
unemployment
civilization
fold
reverse
missing
correlation
humanity
flash
developer
reliable
excitement
beef
Islam
Roman
architecture
occasional
administrative
elbow
deadly
Hispanic
allegation
confuse
airplane
monthly
duck
dose
Korean
plead
initiate
lecture
van
sixth
bay
mainstream
suburb
sandwich
trunk
rumor
implementation
swallow
motivate
render
longtime
trap
restrict
cloth
seemingly
legislative
effectiveness
enforce
lens
inspector
lend
plain
fraud
companion
contend
nail
array
strict
assemble
frankly
rat
hay
hallway
cave
inevitable
southwest
monster
unexpected
obstacle
facilitate
rip
herb
overwhelming
integration
crystal
recession
written
motive
flood
pen
ownership
nightmare
inspection
supervisor
consult
arena
diagnosis
possession
forgive
consistently
basement
drift
drain
prosecution
maximum
announcement
warrior
prediction
bacteria
questionnaire
mud
infrastructure
hurry
privilege
temple
outdoor
suck
and/or
broadcast
re
leap
random
wrist
curtain
pond
domain
guilt
cattle
walking
playoff
minimum
fiscal
skirt
dump
hence
database
uncomfortable
execute
limb
ideology
tune
continuing
harm
railroad
endure
radiation
horn
chronic
peaceful
innovation
strain
guitar
replacement
behave
administer
simultaneously
dancer
amendment
pad
transmission
await
retired
trigger
spill
grateful
grace
virtual
colony
adoption
indigenous
closed
convict
towel
modify
particle
prize
landing
boost
bat
alarm
festival
grip
weird
undermine
freshman
sweat
outer
drunk
separation
traditionally
govern
southeast
intelligent
wherever
ballot
rhetoric
convinced
driving
vitamin
enthusiasm
accommodate
praise
injure
wilderness
endless
mandate
respectively
uncertainty
chaos
mechanical
canvas
forty
lobby
profound
format
trait
currency
turkey
reserve
beam
astronomer
corruption
contractor
apologize
doctrine
genuine
thumb
unity
compromise
horrible
behavioral
exclusive
scatter
commonly
convey
twist
complexity
fork
disk
relieve
suspicion
health-care
residence
shame
meaningful
sidewalk
Olympics
technological
signature
pleasant
wow
suspend
rebel
frozen
spouse
fluid
pension
resume
theoretical
sodium
promotion
delicate
forehead
rebuild
bounce
electrical
hook
detective
traveler
click
compensation
exit
attraction
dedicate
altogether
pickup
carve
needle
belly
scare
portfolio
shuttle
invisible
timing
engagement
ankle
transaction
rescue
counterpart
historically
firmly
mild
rider
doll
noon
amid
identical
precise
anxious
structural
residential
diagnose
carbohydrate
liberty
poster
theology
nonprofit
crawl
oxygen
handsome
sum
provided
businessman
promising
conscious
determination
donor
hers
pastor
jazz
opera
acquisition
pit
hug
wildlife
punish
equity
doorway
departure
elevator
teenage
guidance
happiness
statue
pursuit
repair
decent
gym
oral
clerk
envelope
reporting
destination
fist
endorse
exploration
generous
bath
thereby
indicator
sunlight
feedback
spectrum
purple
laser
bold
reluctant
starting
expertise
practically
eating
hint
sharply
parade
realm
cancel
blend
therapist
peel
pizza
recipient
hesitate
flip
accounting
bias
huh
metaphor
candle
judicial
entity
suffering
full-time
lamp
garbage
servant
regulatory
diplomatic
elegant
reception
vanish
automatically
chin
necessity
confess
racism
starter
banking
casual
gravity
enroll
diminish
prevention
minimize
chop
performer
intent
isolate
inventory
productive
assembly
civic
silk
magnitude
steep
hostage
collector
popularity
alien
dynamic
scary
equation
angel
offering
rage
photography
toilet
disappointed
precious
prohibit
realistic
hidden
tender
gathering
outstanding
stumble
lonely
automobile
artificial
dawn
abstract
descend
silly
tide
shared
hopefully
readily
cooperate
revolutionary
romance
hardware
pillow
kit
continent
seal
circuit
ruling
shortage
annually
lately
scan
fool
deadline
rear
processing
ranch
coastal
undertake
softly
burning
verbal
tribal
ridiculous
automatic
diamond
credibility
import
sexually
divine
sentiment
cart
oversee
o'clock
elder
pro
inspiration
Dutch
quantity
trailer
mate
Greek
genius
monument
bid
quest
sacrifice
invitation
accuracy
juror
officially
broker
treasure
loyalty
talented
gasoline
stiff
output
nominee
extended
diabetes
slap
toxic
alleged
jaw
grief
mysterious
rocket
donate
inmate
tackle
dynamics
bow
ours
dignity
carpet
parental
bubble
buddy
barn
sword
seventh
glory
tightly
protective
tuck
drum
faint
queen
dilemma
input
specialize
northeast
shallow
liability
sail
merchant
stadium
improved
bloody
associated
withdrawal
refrigerator
nest
thoroughly
lane
ancestor
condemn
steam
accent
optimistic
unite
cage
equip
shrimp
homeland
rack
costume
wolf
courtroom
statute
cartoon
productivity
grin
symbolic
bug
bless
aunt
agriculture
hostile
conceive
combined
instantly
bankruptcy
vaccine
bonus
collaboration
mixed
opposed
orbit
grasp
patience
spite
tropical
voting
patrol
willingness
revelation
calm
jewelry
Cuban
haul
concede
wagon
afterward
spectacular
ruin
sheer
immune
reliability
ass
alongside
bush
exotic
fascinating
clip
thigh
bull
drawer
sheep
discourage
coordinator
ideological
runner
secular
intimate
empire
cab
exam
documentary
neutral
biology
flexible
progressive
web
conspiracy
casualty
republic
execution
terrific
whale
functional
instinct
teammate
aluminum
whoever
ministry
verdict
instruct
skull
self-esteem
cooperative
manipulate
bee
practitioner
loop
edit
whip
puzzle
mushroom
subsidy
boil
tragic
mathematics
mechanic
jar
earthquake
pork
creativity
safely
underlying
dessert
sympathy
fisherman
incredibly
isolation
sock
eleven
sexy
entrepreneur
syndrome
bureau
workplace
ambition
touchdown
utilize
breeze
costly
ambitious
Christianity
presumably
influential
translation
uncertain
dissolve
statistical
gut
metropolitan
rolling
aesthetic
spell
insert
booth
helmet
waist
expected
lion
accomplishment
royal
panic
crush
actively
cliff
minimal
cord
fortunately
cocaine
illusion
anonymous
tolerate
appreciation
commissioner
flexibility
instructional
scramble
casino
tumor
decorate
pulse
equivalent
fixed
experienced
donation
diary
sibling
irony
spoon
midst
alley
interact
soap
cute
rival
short-term
punch
pin
hockey
passing
persist
supplier
known
momentum
purse
shed
liquid
icon
elephant
consequently
legislature
franchise
correctly
mentally
foster
bicycle
encouraging
cheat
heal
fever
filter
rabbit
coin
exploit
accessible
organism
sensation
partially
upstairs
dried
conservation
shove
backyard
charter
stove
consent
comprise
reminder
alike
placement
dough
grandchild
dam
reportedly
well-known
surrounding
ecological
outfit
unprecedented
columnist
workout
preliminary
patent
shy
trash
disabled
gross
damn
hormone
texture
pencil
frontier
spray
disclose
custody
banker
beast
interfere
oak
eighth
notebook
outline
attendance
speculation
uncover
behalf
innovative
shark
mill
installation
stimulate
tag
vertical
swimming
fleet
catalog
outsider
desperately
stance
compel
sensitivity
someday
instant
debut
proclaim
worldwide
hike
required
confrontation
colorful
constitution
trainer
Thanksgiving
scent
stack
eyebrow
sack
cease
inherit
tray
pioneer
organizational
textbook
uh
nasty
shrink
emerging
dot
wheat
fierce
envision
rational
kingdom
aisle
weaken
protocol
exclusively
vocal
marketplace
openly
unfair
terrain
deploy
risky
pasta
genre
distract
merit
planner
depressed
chunk
closest
discount
ladder
jungle
migration
breathing
invade
hurricane
retailer
classify
coup
ambassador
density
supportive
curiosity
skip
aggression
stimulus
journalism
robot
dip
likewise
informal
Persian
feather
sphere
tighten
boast
pat
perceived
sole
publicity
unfold
well-being
validity
ecosystem
strictly
partial
collar
weed
compliance
streak
supposedly
added
builder
glimpse
premise
specialty
deem
artifact
sneak
monkey
mentor
two-thirds
listener
lightning
legally
sleeve
disappointment
disturb
rib
excessive
high-tech
debris
rod
logical
ash
socially
parish
slavery
blank
commodity
cure
mineral
hunger
dying
developmental
faster
spare
halfway
equality
cemetery
harassment
deliberately
fame
regret
striking
likelihood
carrot
atop
toll
rim
embarrassed
fucking
cling
isolated
blink
suspicious
wheelchair
squad
eligible
processor
plunge
demographic
chill
refuge
steer
legislator
rally
programming
cheer
outlet
intact
vendor
thrive
peanut
chew
elaborate
conception
auction
steak
comply
triumph
shareholder
comparable
transport
conscience
calculation
considerably
interval
scratch
awake
jurisdiction
inevitably
feminist
constraint
emotionally
expedition
allegedly
similarity
butt
lid
dumb
bulk
sprinkle
mortality
philosophical
conversion
patron
municipal
liver
harmony
solely
tolerance
goat
blessing
banana
palace
formerly
peasant
neat
grandparent
lawmaker
supermarket
cruise
mobile
calendar
widow
deposit
beard
brake
screening
impulse
forbid
fur
brutal
predator
poke
opt
voluntary
valid
forum
dancing
happily
soar
removal
autonomy
enact
thread
landmark
unhappy
offender
coming
privately
fraction
distinctive
tourism
threshold
routinely
suite
regulator
straw
theological
exhaust
globe
fragile
objection
chemistry
old-fashioned
crowded
blast
prevail
overnight
denial
rental
fantastic
fragment
screw
warmth
undergraduate
headache
policeman
projection
suitable
graduation
drill
cruel
mansion
grape
authorize
cottage
driveway
charm
sexuality
loyal
clay
balloon
invention
ego
fare
homework
disc
sofa
availability
radar
frown
regain
sweater
rehabilitation
rubber
retreat
molecule
freely
favorable
steadily
integrated
ha
youngster
premium
accountability
overwhelm
one-third
contemplate
update
spark
ironically
fatigue
speculate
marker
preach
bucket
blond
confession
provoke
marble
substantially
defender
explicit
disturbing
surveillance
magnetic
technician
mutter
devastating
depart
arrow
trauma
neighboring
soak
ribbon
meantime
transmit
harvest
consecutive
coordinate
spy
slot
riot
nutrient
citizenship
severely
sovereignty
ridge
brave
lighting
specify
contributor
frustrate
articulate
importantly
transit
dense
seminar
electronics
sunny
shorts
swell
accusation
soften
straighten
terribly
cue
bride
biography
hazard
compelling
seldom
tile
economically
honestly
troubled
twentieth
balanced
foreigner
convenience
delight
weave
timber
till
accurately
plea
bulb
flying
sustainable
devil
bolt
cargo
spine
seller
skilled
managing
marine
dock
organized
fog
diplomat
boring
sometime
summary
missionary
epidemic
fatal
trim
warehouse
accelerate
butterfly
bronze
drown
inherent
nationwide
spit
kneel
vacuum
selected
dictate
Liên hệ quảng cáo: tdvn.com@gmail.com